Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

Chemicals for life

Lớp phủ xóa vết xước trên ôtô

171 - 10:36 18/04/2023

Các nhà khoa học Hàn Quốc phát triển lớp phủ giúp các vết xước tự lành chỉ trong 30 phút khi tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời.

 

Lớp phủ mới chứa mạng lưới Polymer dựa trên nhựa Acryl Polyol cùng với một cấu trúc ure. Polymer có những liên kết hóa học có thể phân hủy dưới tác động của kích thích và sau đó tái tạo lại theo sắp xếp ban đầu, giúp sửa chữa hiệu quả thiệt hại nhỏ như các vết xước. Trong trường hợp này, kích thích là nhiệt độ cung cấp bởi chất nhuộm quang nhiệt hữu cơ nằm trong lớp phủ giúp thu ánh sáng hồng ngoại.

 

Trong thử nghiệm trên xe mô hình, nhóm chuyên gia đứng đầu là tiến sĩ Jin Chul Kim ở Viện nghiên cứu công nghệ hóa học Hàn Quốc (KRICT) chứng minh lớp phủ vá lành vết xước trong vòng 30 phút dưới ánh sáng Mặt Trời giữa trưa. Họ cũng cho thấy có thể đẩy nhanh đáng kể quá trình dưới ánh sáng tập trung. Ví dụ, sử dụng kính lúp để tập trung ánh sáng Mặt Trời vào vết xước giúp tốc độ lành giảm xuống dưới 30 giây.

 

Nhóm nghiên cứu chia sẻ lớp phủ mới có nhiều lợi thế so với các vật liệu tự vá lành hiện nay. Nhờ sử dụng chất nhuộm quang nhiệt hữu cơ, lớp phủ cần ít năng lượng để hoạt động hơn so với phiên bản vô cơ thông thường. Lớp phủ này cũng có thể vá lành vết xước ở cùng một chỗ nhiều lần, khác với vật liệu tự vá hoạt động bằng nhựa Resin.

 

Đặc biệt, Kim và cộng sự cho biết lớp phủ của họ trong suốt nên không ảnh hưởng tới màu sơn xe và có thể kết hợp với phương pháp sơn phun. Ngoài ra, vật liệu có thể ứng dụng cho thiết bị hay xước như điện thoại. Nhóm nghiên cứu mô tả lớp phủ trên tạp chí ACS Applied Polymer Materialsn hôm 8/8.

An Khang (Theo New Atlas)

BÀI VIẾT KHÁC

@2022 No copyright. Developer by ShareTeam Technology

0909129098
0909674643
hoachatonline@gmail.com 0909129098 0909129098